คำแนะนำจากครูสาว

posted on 10 Sep 2012 15:35 by zabchinesestory in Suggestion
     คำแนะนำจากครูสาว
 
 
 
     ณ เมืองแห่งหนึ่งได้มีการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหรืออะควาเรียมแห่งใหม่ เนื่องจากตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศ ผู้คนต่างไม่เคยเห็นทะเลมาก่อน ดังนั้นจึงให้ความสนใจอยากรู้อยากเห็นอะควาเรียมที่เปิดใหม่นี่เป็นอย่างมาก แต่ว่า ค่าตั๋วที่จะเข้าอะควาเรียมนั้นตกใบละ 150 หยวน(ประมาณ 750 บาท) คนจำนวนมากต่างก็บ่นว่าค่าตั๋วแพง ดังนั้นปีแรกที่อะควาเรียมเปิดทำการจึงมีคนเข้าชมน้อยมาก ซึ่งอีกไม่นานก็น่าจะปิดตัวลง เพื่อที่จะแก้ไขสถานการณ์ที่เลวร้ายอันนี้ ผู้จัดการของอะควาเรียมจึงทำการลงโฆษณาทั้งในโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ และทำการสอบถามความคิดเห็นด้วยตนเอง หวังว่าจะช่วยชุบชีวิตของอะควาเรียมให้ฟื้นคืนกลับมา
 
       มีอยู่วันหนึ่ง มีครูสาวคนหนึ่งมาที่อะควาเรียม เธอพูดกับผู้จัดการว่าเธอสามารถทำให้กิจการของอะควาเรียมดีขึ้นมาได้
 
       ผู้จัดการก็ทำตามที่ครูสาวบอกทุกอย่าง คือ ไปทำการลงโฆษณาใหม่ที่สถานีโทรทัศน์ หลังจากนั้นหนึ่งเดือน ก็มีคนมาเข้าชมอะควาเรียมแน่นทุกวัน ซึ่งในจำนวนคนเหล่านี้ หนึ่งในสามเป็นเด็ก ๆ  และสองในสามก็เป็นพ่อแม่ผู้ปกครองที่พาลูกหลานมาเที่ยว หลังจากนั้นอีกสามเดือน อะควาเรียมที่เดิมทีขาดทุนย่อยยับก็เริ่มมีกำไรขึ้นมาบ้างแล้ว
 
     อันที่จริง เนื้อหาของโฆษณาอันใหม่ที่ครูสาวแนะนำนั้นสั้นและง่ายมาก มีเพียงแค่ 12 ตัวอักษรเท่านั้นเอง คือ เด็ก ๆ เช้าชมอะควาเรียมฟรีเหมือนกันทุกคน
 
      ช่างเป็นครูสาวที่ฉลาดมากจริง ๆ ไม่เก็บตังค์กับเด็กแต่ไปเก็บตังค์ที่พ่อแม่ เพราะสิ่งที่เด็กชอบก็มักจะรบเร้าให้ผู้ใหญ่ซื้อให้ แม้จะไม่ค่อยเต็มใจก็ตาม และอีกอย่างเวลาเด็กไปอะควาเรียมก็ต้องไปกับพ่อแม่(เพื่อจ่ายเงิน) ก็เป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจอันหนึ่ง  แต่เหนือสิ่งอื่นใด ในเรื่องมีครูเข้ามาเกี่ยวด้วยเพราะ วันที่ 10 กันยายนของทุกปี เป็นวันครูแห่งชาติของจีน ซึ่งปี ค.ศ.2012 นี้ก็เป็นครั้งที่ 28 แล้วจร้า
 
Translated: Zab Chinese Story
 
เวอร์ชั่นภาษาจีน
 

女教师的指导

一个城市里新开了一家海洋馆。由于地处北方, 人们都没见过海, 所以对新开的海洋馆充满了好奇。但是海洋馆的门票要 150 元一张, 很多人都嫌贵, 所以海洋馆开张第一年参观的人很少, 眼看就要关门了。为了改变这种状况, 海洋馆的经理在电视和报纸上打广告,征求能使海洋馆起死回生的金点子。 

          一天,一个女教师来到海洋馆,她对经理说她可以让海洋馆的生意好起来

          经理按照她说的在电视台打出了新广告,一个月后,来海洋馆参观的人天天爆满,这些人当中有三分之一是儿童,三分之二则是带着孩子的父母。三个月后,原来赔钱的海洋馆开始盈利了

 

          其实, 海洋馆打出的新广告内容很简单,只有 12 个字:儿童到海洋馆参观一律免费。 

 

Sources: Lao Shi Jie De Gu Shi  

Comment

Comment:

Tweet