คุณยายนำโชค

posted on 23 Oct 2012 20:37 by zabchinesestory in Impression

 คุณยายนำโชค  

 

     ในทุกครั้งที่ผมต้องนั่งรถทัวร์เดินทางไกล ๆ ผมก็หวังว่าจะได้ที่นั่งติดกับสาวสวย แต่ว่า ก็ต้องผิดหวังไปซะทุกครั้ง รวมถึงครั้งนี้ด้วยเช่นกัน เพราะคนที่นั่งข้างผมคือคุณยายคนหนึ่งที่หิ้วของพะรุงพะรังมีทั้งกระเป๋าเล็กกระเป๋าใหญ่

      คุณยายจะไปเซี่ยงไฮ้ ไปช่วยทำกับข้าวให้ลูกชาย คุณยายพูดจีนกลางไม่ค่อยได้ แต่เป็นคนที่คุยเก่งคุยสนุก มักจะถามผมไม่หยุดว่า "ทำไมอะไรไปร้อยแปดพันเก้า" ผมก็เลยต้องคุยเป็นเพื่อนกับคุณยายไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

      ใกล้ถึงเซี่ยงไฮ้แล้ว คุณยายถามผมอย่างกังวลใจว่า

คุณยาย : ยายลงรถที่สถานีเหนือ แล้วพ่อหนุ่มลงป้ายไหน?

      ผมพูดปลอบใจคุณยายไปว่า

ผม : ผมก็ลงป้ายเดียวกับคุณยายล่ะครับ เดี๋ยวผมจะพาคุณยายลงรถเอง

      หลังจากที่ลงรถแล้ว ทันใดนั้นผมก็นึกขึ้นมาได้ว่า แล้วคุณยายจะติดต่อกับลูกชายยังไง ผมถามคุณยายด้วยความห่วงใยว่า

ผม : คุณยายมีเบอร์โทรของลูกชายไหม?

      คุณยายรีบหยิบเบอร์โทรของลูกชายออกมาทันที แล้วผมก็กดเบอร์โทรไปหาลูกชายของคุณยาย แต่สิ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจก็คือว่า บนมือถือของผมปรากฎชื่อชื่อหนึ่งที่ผมเพิ่งเมมไปเมื่อสองสามวันก่อน คือ ผู้จัดการโครงการก่อสร้าง มันช่างบังเอิญแปลกมากจริง ๆ นึกไม่ถึงว่าลูกชายของคุณยายจะเป็นคนที่ผมกำลังตามหาอยู่ เพราะเป็นคนที่ผมต้องการความช่วยเหลือจากเขานั่นเอง! ซึ่งในตอนที่ลงรถนั้น คุณยายก็คะยั้นคะยอลากผมให้ไปเจอกับลูกชายของยาย เพื่อให้ลูกชายของยายขอบคุณคนมีน้ำใจอย่างผม

     สองสามวันหลังจากนั้น ผมก็ไปหาผู้จัดการคนนี้ ไปที่ออฟฟิคของเขา เขาเงยหน้ามองดูผม ตกใจนิดหน่อย ที่รู้ว่าผมก็คือ "คนมีน้ำใจ" คนนั้นที่ดูแลแม่ของเขามาตลอดทาง "โลกใบนี้มันช่างเล็กซะจริง" ในที่สุด เขาก็ลงนามเซ็นชื่อในโครงการความร่วมมือกับผมอย่างสบายใจ

       ที่จริงแล้ว โชคชะตาของผมก็ไม่ได้เลวร้ายเลยสักนิด คุณยายคนนี้ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สาวสวย แต่ก็เป็น "เทพธิดานำโชค" ของผมเลยหล่ะ

 

       เพื่อให้เข้ากับเทศกาลวันผู้สูงอายุของจีน ซึ่งตรงกับวันนี้(23ต.ค.55) ตามปฏิทินจันทรคติของจีน วันขึ้น 9 ค่ำเดือน 9 (หรือสอง 9 นั่นเอง) เป็นเทศกาลฉงหยางเจี๋ย และเป็นวันผู้สูงอายุของจีนด้วย ก็อย่าลืมไปดูแลเยี่ยมเยืยนพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ที่แก่เฒ่ากันบ้างเน้อ

Translated: Zab Chinese Story

เวอร์ชั่นภาษาจีน 

幸运老太太

     每次坐长途汽车,我总是希望和美女同座,但是,每次都会失望,这次也一样,一个提着大包小包的老太太坐在了我的旁边。

     她要去上海,儿子请她过去帮忙做饭。她不会讲普通话,可十分健谈,不断地问我十万个为什么,我也尽可能陪她聊天。

     快到上海了,老太太不安地问我:我在北站下车,你到哪个站?我安慰她,我跟她在同一站下车,我会带她下车的。我突然想,下车后,她怎么与她儿子联系?我再次关切地问她:您有您儿子的电话吗?

     她赶紧拿出她儿子的手机号码,我拨通了他儿子的电话。让我惊奇的是,我手机上马上显示出一个前几天刚加上的名字:某工程的项目经理。这真是太奇妙了,老太太的儿子居然就是我要找的人,而且是我需要他帮忙的人!下车的时候,老太太拖住我,一定要她儿子感谢我这个好心人。

     几天后,我去找这个项目经理。在他办公室,他抬头一看是我,愣了一下,发现我就是一路照顾他妈妈的好心人。在感慨世界真小之后,他爽快地在工程合作单子上签了字。

     原来,我的运气一点也不坏。这个老太太虽然不是美人,但却是我的幸运女神 

Source: Chong Yang Jie De Gu Shi 

Comment

Comment:

Tweet