พ่อสอน : สามัคคีคือพลัง

posted on 05 Dec 2012 15:48 by zabchinesestory in Impression

พ่อสอน : สามัคคีคือพลัง    

 

     สมัยก่อน มีครอบครัวหนึ่งมีลูกชายอยู่ 3 คน ชอบก่อเรื่องวุ่นวายอยู่บ่อยครั้ง วันวันเอาแต่ทะเลาะวิวาท หรือไม่ก็ชกต่อย ผู้เป็นพ่อกลุ้มใจมากกับเรื่องนี้ มีวิธีอะไรบ้างที่จะมาสั่งสอนพวกเขาทั้ง 3 คนได้? จนกระทั่งวันหนึ่ง ผู้เป็นพ่อใกล้จะสิ้นใจ จึงเรียกลูก ๆ ทั้ง 3 คนมาข้างเตียงเพื่อสั่งเสีย ผู้เป็นพ่อได้หยิบตะเกียบมากำหนึ่ง ในตอนแรกได้แจกตะเกียบให้ลูกชายคนละ 1 อัน ให้พวกเขาทั้ง 3 หักตะเกียบ ลูกชายทั้ง 3 คนก็หักตะเกียบได้อย่างง่ายดาย หลังจากนั้น ผู้เป็นพ่อก็ให้ตะเกียบกับลูกชายอีกคนละหนึ่งกำมือใหญ่ เหมือนเดิมเลยคือให้พวกเขาหักตะเกียบอีก แต่ว่าครั้งนี้ไม่ได้ง่ายเหมือนเมื่อครั้งที่แล้ว พวกเขาทั้ง 3 ออกแรงกันยกใหญ่เพื่อหักตะเกียบให้ได้ แต่ก็ไม่สามารถหักตะเกียบได้เลยเพราะมันกำใหญ่มาก ผู้เป็นพ่อจึงพูดว่า

พ่อ  :  ลูก ๆ เคยคิดไหมว่า ตะเกียบพวกนี้ก็เหมือนลูกทั้ง 3 คนนั่นแหละ พลังของคนคนหนึ่งนั่นมันน้อยมาก แต่ว่าถ้าลูกทั้ง 3 คนพี่น้องร่วมแรงร่วมใจกัน สามัคคีกลมเกลียวเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ก็จะสามารถสร้างพลังที่ยิ่งใหญ่ไร้เทียมทานได้นะลูก

 Translated: Zab Chinese Story

 เวอร์ชั่นภาษาจีน

    父亲教育: 团结就是力量

      从前有兄弟三人经常闹矛盾, 天天吵嘴, 甚至打架。父亲很为这件事烦恼, 有什么好办法可以教育一下他们呢? 一天, 父亲临终的时候, 把他三个经常闹矛盾的孩子叫到床前, 父亲拿来一把筷子, 先给儿子一人一根, 他们把筷子折断。三个儿子很轻松地就将筷子折断了。然后父亲又给每个儿子一大把筷子, 还是让他们把筷子折断, 可是这次就没那么容易了, 他们三个人用大的力气,也没能把一大把筷子折断。父亲说 : 你们是否想过, 这些筷子就像你们一样, 一个人的力量是很小的,只有你们兄弟齐心合力,才可以形成无穷的力量。

Source: Fu Qin Jie De Gu Shi

Comment

Comment:

Tweet