ความลับของการขายโจ๊ก

posted on 29 Apr 2013 12:17 by zabchinesestory in Suggestion
ความลับของการขายโจ๊ก
                        
 
 
       ในทุก ๆ เช้าจะต้องเดินผ่านร้านขายโจ๊ก 2 ร้านที่ตั้งอยู่ตรงข้ามถนน ในแต่ละวันลูกค้าของร้านทางด้านซ้ายและร้านทางด้านขวาก็พอ ๆ กัน ค้าขายกิจการดีมากเลยทีเดียว แต่เมื่อถึงตอนเย็นที่คิดเงินทำบัญชี กลับพบว่า ร้านทางด้านซ้ายมักจะมีกำไรถึงพันหยวนมากกว่าร้านทางด้านขวา ซึ่งในทุก ๆ วันก็เป็นแบบนี้ (ทำไมถึงเป็นแบบนั้นได้น่ะ เราตามมาดูความจริงกัน)
        ดังนั้น ฉันจึงทำการพิสูจน์ด้วยการเดินเข้าร้านขายโจ๊กทางด้านขวา พนักงานหญิงก็ยิ้มต้อนรับเชิญฉันเข้าด้านในร้าน ตักโจ๊กให้ฉันชามหนึ่ง แล้วถามฉันว่า
พนักงานร้านขวา : ใส่ไข่ไหม?
ฉัน : ใส่
       แล้วพนักงานหญิงก็ใส่ไข่เพิ่มให้ฉัน 1 ฟอง ฉันสังเกตลูกค้าแต่ละคนที่เข้ามาในร้าน พนักงานก็มักจะถามว่า "ใส่ไข่ไหม?" ก็มีคนตอบว่า "ใส่" และก็มีคนตอบว่า "ไม่ใส่" ซึ่งมีจำนวนพอ ๆ กัน
       แล้วฉันก็เดินเข้าร้านขายโจ๊กที่อยู่ทางด้านซ้าย พนักงานหญิงก็ยิ้มต้อนรับเชิญฉันเข้าด้านในร้านเหมือนกับร้านที่แล้วเลย แล้วตักโจ๊กให้ฉันชามหนึ่ง พร้อมกับถามฉันว่า
พนักงานร้านซ้าย : ใส่ไข่ 1 ฟองหรือว่าใส่ไข่ 2 ฟอง?
ฉัน : ใส่ 1 ฟอง(พร้อมยิ้ม เพราะรู้คำตอบแล้ว)
       ก็มีลูกค้าเดินเข้ามาอีกหนึ่งคน พนักงานก็ถามว่า "ใส่ไข่ 1 ฟองหรือว่าใส่ไข่ 2 ฟอง?" คนที่ชอบกินไข่ก็ขอ 2 ฟอง คนที่ไม่ชอบกินไข่ก็ขอแค่ฟองเดียว และก็มีคนไม่ใส่ไข่ด้วย แต่ว่าน้อยมาก หนึ่งวันผ่านไป ร้านทางด้านซ้ายก็มีปริมาณการขายไข่มากกว่าร้านทางด้านขวา(พร้อมกับเงินที่มากขึ้นด้วย)
        สิ่งนี้อธิบายได้ว่า การเหลือพื้นที่ให้คนอื่นได้เลือกในขณะเดียวกัน ก็เป็นการเพิ่มโอกาสอย่างมากในการช่วงชิงทางการค้าให้กับตัวเอง ก็คงมีแต่วิธีการแบบนี้ ที่จะได้ชัยชนะในการแข่งขันทางธุรกิจ การค้าขายไม่ใช่เพียงแค่ปัญหาการทำสินค้าออกมาเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญคือการเข้าใจถึงหัวใจของการอุปโภคบริโภคด้วย
 
          นาน ๆ จะอัพสักครั้ง พออ่านเจอเรื่องนี้ ถูกใจมาก ก็ขออัพซะเลย แต่ก็ยังมีกลยุทธทางการค้าอีกเพียบ ส่วนใครที่อยากค้าขายก็เอาเทคนิคนี้ไปใช้กันได้เลย ผลเป็นไงก็บอกกันบ้างเน้อ
 
Translated: Zab Chinese Story
 
卖粥的秘密

     每天早上都要经过街对面有两家卖粥的小店, 左边这个店和右边的那个店每天的顾客差不多, 生意都不错, 可是到了晚上结算的时候, 左边的这个店总是比右边的那个店多出了百十元钱, 天天如此。

     于是, 我走进了右边那个粥店。服务小姐微笑着把我迎进去, 给我盛好一碗粥, 问我:加不加鸡蛋? 我说 , 于是她给我加了一个鸡蛋。我发现每进来一个顾客, 服务员都要问一句:加不加鸡蛋? 有说 , 也有的说 不加, 大概各占一半。

     我又走进左边那个小店。服务小姐同样微笑着把我迎进去,给我盛好一碗粥, 问我:加一个鸡蛋还是加两个鸡蛋? 我笑了, 说:加一个。 再进来一个顾客, 服务员又问一句:加一个鸡蛋还是加两个鸡蛋? 爱吃鸡蛋的就要求加两个, 不爱吃的就要求加一个, 也有要求不加的,但是很少。一天下来,左边这个小店就要比右边那个多卖出很多个鸡蛋。

这说明, 在给别人留有余地的同时, 也要为自己争取更大的可能性。只有这样, 才会在竞争中获胜。销售不仅仅是方法问题,更多的是对消费心理的理解。
 
Source: Ying Xiao De Gu Shi

Comment

Comment:

Tweet

ดีจังค่ะ

#1 By (110.77.217.27|110.77.217.27) on 2015-01-25 11:08