ตาบอดแต่ใจไม่บอด

posted on 19 May 2013 15:12 by zabchinesestory in Impression
ตาบอดแต่ใจไม่บอด
 
 
 
      มีหญิงสาวคนหนึ่งที่เกิดมาหน้าตาสวยงามมาก ชายใดได้เห็นเป็นต้องมนต์สะกด แต่น่าเสียดายที่เป็นคนตาบอด มีแม่สื่อแม่ชักมาแนะนำชายหนุ่มให้เธอเลือกมากมาย มีทั้งชายชาตรีล่ำสันแข็งแรง และคุณชายจากตระกูลผู้ดี ผู้ชายเหล่านี้ล้วนไม่แคร์ที่เธอตาบอด ยอมที่จะแต่งงานกับเธอ
 ในทุกครั้งที่มีการดูตัว แม่ของหญิงสาวก็จะพาตัวหญิงสาวและชายหนุ่มว่าที่ลูกเขยไปกินข้าวที่ภัตตาคารเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง และทุกครั้งที่กินข้าวเสร็จ หญิงสาวก็จะส่ายหน้า แม่ของหญิงสาวพูดว่า
แม่  :  ชายหนุ่มที่ดีออกอย่างนี้เขาไม่รังเกียจลูก ลูกยังจะเลือกอะไรอยู่อีก? 
      ต่อมา มีชายหนุ่มคนหนึ่งที่ฐานะค่อนข้างยากจนแต่กลับถูกหญิงสาวคนนี้ "ชอบ" ใจซะอย่างนั้น แม่ที่รักและห่วงลูกสาวมากจึงพูดขึ้นว่า
แม่  :  ลูกก็เพิ่งจะ 25 ปีเอง อายุยังไม่มากเท่าไหร่ เดี๋ยวก็ค่อย ๆ หาคู่ครองก็แล้วกัน ทำไมต้องรีบสุ่มสี่สุ่มห้าเลือกด้วยล่ะ? 
หญิงสาว : หนูมองถูกคนแล้วค่ะ ต้องเป็นเขาคนนี้คนเดียเท่านั้น ผู้ชายคนก่อน ๆ ตั้งสิบกว่าคน เวลาไปกินข้าวดูตัวก็มักจะคุยโวโอ้อวด ไม่เห็นมีใครสักคนที่จะสังเกตเห็นว่าหนูกินแต่ข้าวเปล่า เพราะว่าหนูมองไม่เห็นว่าอาหารว่างอยู่ตรงไหน กลัวว่าคีบผิดแล้วจะปล่อยไก่ออกมาทำให้ได้อายกัน มีแต่ชายหนุ่มคนนี้ที่คีบอาหารให้หนูตลอดเวลาเลย หนูจึงรู้ว่ามีแต่เขาเท่านั้นที่จะรักหนูไปตลอดชีวิต
       แม่ทอดถอนใจก่อนจะพูดว่า
แม่  :  อย่าดูถูกว่าลูกของแม่ตามองไม่เห็น แต่ใจของลูกยังสว่างกว่าแม่ซะอีก
 
   เธอเป็นสาวที่ตาบอดแต่ใจไม่บอดจริง ๆ ซึ่งวันนี้เป็นวันคนพิการแห่งชาติของจีน(วันอาทิตย์ที่สามของเดือนพฤษภาคมของทุกปี) ก็เลยอัพเรื่องนี้ดู ส่วนหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่กำลังดูใจแฟนอยู่ก็เอาวิธีของสาวคนนี้ไปลองใช้ดูก็ได้เน้อ ดูว่าเขาจะจริงใจรึเปล่า
 
Translated: Zab Chinese Story 

眼盲心不盲

     有一个天生丽质的姑娘,让男人一见倾心,只可惜是个盲人。媒人给她介绍了十来个健康有为、家境富裕的男子,他们都不在乎姑娘是盲人,愿意跟她结婚。

     每次姑娘的妈妈都会领着姑娘与相亲的男子在一家小饭馆吃饭。每次吃完饭后,姑娘都摇头,她的妈妈说:人家那么好的人不嫌弃你,你还挑什么?

    后来,一个家境贫苦的男青年却被姑娘中了。妈妈心疼女儿说:你才25 岁,年纪还不大,还可以慢慢找呀,何必瞎凑合呢?姑娘说:我认准了,就是他了。以前的那十几个男人吃饭的时候都夸夸其谈,没有一个人看到我其实光吃米饭,因为我看不见菜在哪里,怕夹错了出洋相,只有这个青年一个劲儿给我夹菜,我就知道了只有他会疼我一辈子。妈妈感叹道:别看你眼睛看不见,心比我还明亮呢。
 
Source: Can Ji Ren De Gu Shi 

Comment

Comment:

Tweet