ลูกบอลตกทำยังไงดี

posted on 02 Jun 2013 20:15 by zabchinesestory in Impression
ลูกบอลตกทำยังไงดี
 
 
 
       เหวินเหยี้ยนปั๋ว เกิดเมื่อปีค.ศ.1006 เป็นขุนนางในสมัยราชวงศ์เป่ยซ่ง เมื่อตอนเป็นเด็กเหวินเหยี้ยนปั๋วฉลาดเฉลียวมาก มีอยู่ครั้งหนึ่ง ตอนที่เล่นกับเพื่อน ๆ เล่นกันไม่ทันระวัง ลูกบอลตกเข้าไปในโพรงของต้นไม้ใหญ่ พวกเพื่อน ๆ ลองเอามือยื่นเข้าไปในโพรงต้นไม้เพื่อหยิบลูกบอล แต่ว่าโพรงต้นไม้ลึกมากเหลือเกิน เอื้อมยังไงก็เอื้อมไม่ถึงลูกบอลสักที เหวินเหยี้ยนปั๋วมองดูต้นไม้แล้วคิดพิจารณาอยู่นิดหนึ่ง แล้วก็พูดว่า
เหวินเหยี้ยนปั๋ว : ฉันคิดออกแล้ว ลองดูวิธีนี้ก็ได้
    หลังจากนั้นเหวินเหยี้ยนปั๋วก็เรียกเพื่อน ๆ ให้ช่วยกันตักน้ำใส่ถังแล้วหิ้วมา แล้วก็เอาน้ำเทใส่โพรงต้นไม้ถังแล้วถังเล่า ไม่ทันไรน้ำก็เต็มโพรงต้นไม้ แล้วลูกบอลก็ลอยโผล่ออกมา เรื่องราวในสมัยตอนเป็นเด็กของเหวินเหยี้ยนปั๋วที่เทน้ำเก็บลูกบอลนั้น เกิดขึ้นที่บ้านเกิดเมืองนอนของเขา ซึ่งก็คือเมืองเจี้ยซิว มณฑลซานซี แล้วเรื่องเล่านี้ก็แพร่สะพัดไปทั่วประเทศจีน
 
       เด็กฉลาดชาติเจริญ ก็ยังเป็นคำที่ใช้ได้ในทุกยุคทุกสมัยจริง ๆ เนื่องจากวันที่ 1 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันเด็กแห่งชาติของจีนเค้า ก็เลยอัพเรื่องนี้เน้อ 
 
Translated: Zab Chinese Story
 

球掉进一棵大树怎么办呢

      文彦博,生于公元一零零六年,是北宋时期的政治家。文彦博自幼十分聪明,小时候与伙伴们玩球时,一不小心,球掉进一棵大树的树洞里去了。小朋友试着把手伸进树洞取球,可是树洞太深,怎么也够不着。文彦博看着树洞想了一会儿,说:我有个办法,可以试一试。随后他叫几个小朋友提来几桶水,把水一桶一桶往树洞里倒,不一会儿树洞里的水就满了,皮球也出来了。文彦博幼年用水取球的故事,就发生在他的祖籍——山西省介休市。这一故事在中国广为流传。 
 
Source: Wen Yan Bo De Gu Shi 

Comment

Comment:

Tweet